Đường vành đai 3 TP.HCM đi qua dự án Vinhomes Grand Park là tuyến đường huyết mạch kết nối các tỉnh, thành phố khu vực Đông Nam Bộ. Dự án có tổng chiều dài gần 97,7 km, đi qua địa phận các tỉnh, thành Long An, Bình Dương, TP.HCM và Đồng Nai, được quy hoạch thành đường cao tốc đô thị với 4 làn xe cơ giới và 2 làn hỗn hợp ở hai bên, cho phép xe lưu thông với vận tốc 100 km/h.

Lợi ích khi tuyến đường vành đai 3 hoàn thành:

  • Kết nối giao thông thuận tiện: Giúp rút ngắn thời gian di chuyển từ Vinhomes Grand Park đến các khu vực khác trong thành phố và các tỉnh lân cận.
  • Thúc đẩy kinh tế phát triển: Tuyến đường vành đai 3 sẽ góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội khu vực, đặc biệt là khu vực phía Đông TP.HCM.
  • Tăng giá trị bất động sản: Việc tuyến đường vành đai 3 đi qua sẽ góp phần tăng giá trị bất động sản tại khu vực Vinhomes Grand Park.

Tiến độ dự án:

  • Dự án được khởi công vào năm 2023 và dự kiến hoàn thành vào năm 2026.

Tuyến đường vành đai 3 TP.HCM là một dự án giao thông quan trọng, có ý nghĩa to lớn trong việc phát triển kinh tế – xã hội khu vực. Việc tuyến đường này đi qua dự án Vinhomes Grand Park sẽ mang lại nhiều lợi ích cho cư dân và nhà đầu tư tại đây.

Tổng quan đường Vành Đai 3

Đường Vành Đai 3 bắt đầu từ Km 38 + 500 lý trình đường cao tốc Bến Lức – Long Thành (khu vực huyện Nhơn Trạch) và kết thúc tại điểm giao với đường cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh – Trung Lương và đường cao tốc Bến Lức – Long Thành. Tuyến đường này cũng được thiết kế để giao cắt với các tuyến đường quan trọng khác như đường Mỹ Phước – Tân Vạn, quốc lộ 1 và quốc lộ 22.

Quy mô Vành Đai 3

Vành Đai 3 Vinhomes Grand Park có tổng chiều dài khoảng 47km, với 6 làn xe và tốc độ tối đa cho phép là 100km/h. Tuyến đường này cũng được thiết kế với nhiều cầu vượt và hầm để giảm thiểu tình trạng ùn tắc giao thông và tăng tính an toàn cho người tham gia giao thông.

Ngoài ra, đường Vành Đai 3 còn được kết nối với các tuyến đường khác như đường cao tốc Bến Lức – Long Thành, đường cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh – Trung Lương và đường cao tốc Bến Lức – Long Thành. Điều này giúp tăng tính kết nối và thuận tiện cho việc di chuyển giữa các khu vực trong thành phố.

tổng quan đường vành đai 3

Ngày 15 tháng 8 năm 2022, Chính phủ ban hành Nghị quyết 105/NQ-CP về việc triển khai Nghị quyết 57/2022/QH15 ngày 16/6/2022 của Quốc hội về chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 3 Thành phố Hồ Chí Minh

Quy mô Vành Đai 3

Dự án có tổng chiều dài gần 97,7 km, đi qua địa phận các tỉnh, thành Long An, Bình Dương, Thành phố Hồ Chí Minh và Đồng Nai, đề xuất quy mô 4 làn xe cơ giới và 2 làn hỗn hợp ở hai bên, là đường cao tốc đô thị cho xe lưu thông với vận tốc 100 km/h. Được triển khai thi công gồm 4 đoạn:

  • Đoạn 1: (đoàn Vành Đai 3 đi Vinhomes Grand Park) Nhơn Trạch – Tân Vạn, dài 25,85 km, đi qua địa phận tỉnh Đồng Nai và Thành phố Hồ Chí Minh.
  • Đoạn 2: Tân Vạn – Bình Chuẩn, dài 15,3 km. Tỉnh Bình Dương đã đầu tư xây dựng theo hình thức PPP và về cơ bản đã đưa vào khai thác.
đường vành đai 3 vinhomes grand park

Đoạn đi qua địa bàn tỉnh Bình Dương dài 24,5km, điểm đầu tại nút giao Tân Vạn, tuyến đi trùng đường Tân Vạn – Mỹ Phước (dài 16,3 km đi trên cao), đến Bình Chuẩn tuyến rẽ trái giao quốc lộ 13 (tại Km 14 + 200 – lý trình Quốc lộ 13) tại thành phố Thủ Dầu Một, điểm cuối vượt sông sài Gòn tại vị trí cách cảng Bà Lụa hiện hữu về phía hạ lưu khoảng 500m (xây dựng mới cầu Bình Gởi vượt sông Sài Gòn). Quy hoạch đạt tiêu chuẩn đường cao tốc loại A với quy mô 8 làn xe, xây dựng trước năm 2020.

  • Đoạn 3: Bình Chuẩn – Quốc Lộ 22 dài 19,1 km, đi qua địa phận tỉnh Bình Dương và TPHCM.
  • Đoạn 4: Quốc Lộ 22 – Bến Lức dài 28,86 km, đi qua địa phận Thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Long An.

Tổng mức đầu tư giai đoạn 1 khoảng 75.377 tỉ đồng (trong đó chi phí bồi thường, giải phóng mặt bằng là 41.589 tỉ đồng). Ở giai đoạn này dự án làm 4 làn cao tốc hạn chế; đối với đường song hành hai bên qua khu đô thị, khu dân cư được làm từ 2 đến 3 làn xe và bố trí không liên tục.

Cũng ở giai đoạn 1, dự án sẽ giải phóng mặt bằng một lần cho giai đoạn hoàn chỉnh với chiều rộng từ 63m đến 74,5m, riêng một đoạn gần nút giao Tân Vạn (TP Thủ Đức) sẽ giải tỏa 120m để kết nối với cảng Long Bình.

Về mốc tiến độ, sau khi được Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư vào tháng 5-2022, dự án sẽ khởi công năm 2023, thông xe năm 2025 và hoàn thành toàn bộ dự án vào năm 2026.

Đường Vành Đai 3 Vinhomes Grand Park cung cấp nhiều tiện ích giao thông cho cư dân và nhà đầu tư bất động sản. Đây là tuyến đường liên kết giữa các khu vực khác nhau, tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển, kết nối giữa các khu công nghiệp, cảng biển và các khu vực kinh tế phía Nam.

Xem thêm:

5/5 - (1 bình chọn)